ข่าวไอที
Windows 11

Windows 11 ดีจริงหรือ? เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัพเดท Windows 11

Windows 11 ก็เปิดตัวมาสักพักหนึ่งแล้ว มีทั้งคนชอบและไม่ชอบในทิศทางเดียวกัน  

Windows 11 มีกระแส ทั้งบวกและทางลบ วันนี้ เราจะมาพูดถึง หลังจากมีรีวิวกันมาบ้างแล้ว จะมีเทคนิคหรือทิปในการใช้งาน อะไรบ้าง ควรจะเปลี่ยนเป็นWindows 11 หรือจะใช้ Windows10 ต่อไป วันนี้เรามาดูกัน

windows11 ดีไหม 2565 แล้ว Windows 10 ล้าสมัยไปแล้วหรือเปล่า ตอบได้เลยว่า อาจจะใช่ หรืออาจจะไม่ใช่ เพราะไม่ว่าจะ วินโดว์10 หรือ วินโดว์11 ณ ตอนนี้ ก็มีข้อดีข้อเสียเหมือนกัน

windows11 ข้อดี ข้อเสีย เป็นอย่างไร windows 11 มีอะไรใหม่ สู้ Windows10 ได้หรือไม่ เรื่องเดียวที่จะพูดในวันนี้ คือเรื่อง ความเสถียรของ Windows11

Windows 11

เมื่อเทียบกับ Windows10 แล้ว ถือว่าความเสถียรของ วินโดว์11 นั้น ยังสู้ วินโดว์s10 ไม่ได้ เนื่องจาก Windows10 นั้นได้ทำการปรับปรุงแก้ไข และเกิดปัญหาน้อยมากในระหว่างการเปลี่ยน จาก Windows XP เป็น Windows10

เนื่องจาก วินโดว์11 นั้นพบปัญหามากมายเกี่ยวกับอุปกรณ์โดยเฉพาะกราฟฟิกการ์ด หรือการ์ดจอ ซึ่ง วินโดว์ นั้นยังทำการปรับแก้อยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การ์ดจอหรืออุปกรณ์รุ่นเก่า ๆ ที่หลายคน ยังใช้งานอยู่ เนื่องจากเหตุผลที่ว่า ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนการ์ดจอนั้น สูงขึ้นในยุคนี้ เป็นผลมาจาก เรานักเก็งกำไรและนักขุด Crypto currency ที่ทำให้ราคาการ์ดจอนั้นพุ่งสูงในช่วงนี้

เห็นได้ว่า Microsoft นั้น อาจจะยังคิดไม่ถึงในปัญหานี้ จึงทำให้หลายคนคอมเพลนปัญหาเกี่ยวกับ สีจอเพี้ยนหรือเกิดรายละเอียดภาพหยาบกระด้าง ไม่สมูทเท่า วินโดว์10 เมื่อเปลี่ยนเป็น วินโดว์

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ก็ยังมีอีกกระแสนึงซึ่งไม่เกิดปัญหานี้ รีวิวการใช้งาน วินโดว์ นั้นใช้งานง่ายขึ้น รูปลักษณ์สวยงามขึ้น และระบบต่าง ๆ มีลูกเล่นหลากหลายมากกว่า วินโดว์10 มาก จึงเป็นที่มาของ ความเห็นที่ไม่ตรงกันของทั้ง 2 กระแส

เราจึงขอเสนอทิปดี ๆ ก่อนที่คุณจะปรับเปลี่ยน อย่างแรกเลยคือคุณต้องเช็คสเปคของอุปกรณ์ หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ว่าสามารถรองรับ วินโดว์ 11 ได้หรือไม่ หากรองรับได้แล้วสิ่งที่ควรคำนึงต่อไปคือ การ์ดจอของคุณนั้น เป็นการ์ดจอรุ่นเก่าหรือไม่ หากการ์ดจอคุณนั้นมีอายุประมาณ 5 – 7 ปีแล้วนั้นเราแนะนำให้อย่าเสี่ยงกับ วินโดว์เลย ลำดับต่อมา คุณควรเช็ค Driver ของอุปกรณ์ของคุณว่า updated เป็นรุ่นใหม่หรือยัง หากยังไม่อัพเดทควรจะอัพเดทก่อนการติดตั้ง เนื่องจากจะช่วยให้ใช้งานร่วมกับ วินโดว์ ได้อย่างราบรื่น

หากใครเช็คอุปกรณ์แล้ว อุปกรณ์ยังไม่พร้อม เราก็ขอให้คุณรอต่อไป เพราะในช่วงเวลานี้ ทาง Microsoft กำลังแก้ไขปัญหาเหล่านั้นอยู่ โดยมีข่าวแว่ว ๆ ว่า อาจจะแก้ไขโดยการเปิดตัวเป็น วินโดว์12 ไปเลยก็เป็นได้ ซึ่งต้องยอมรับว่า ความผิดพลาดของ วินโดว์ 11 นี้ เป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดเนื่องจากหลายปัจจัย

อาจจะเป็นเคสแรกเลยที่ Microsoft ต้องนำมาขบคิด เกี่ยวกับสถานการณ์เทคโนโลยีโลก เช่นคริปโตเคอเรนซี่ เพราะตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เทคโนโลยีของ Microsoft นั้น เป็นฝ่ายเดียวที่ส่งผลกระทบ ต่อสถานการณ์โลกได้อย่างแน่นอน แต่ในเวลานี้นั้น เทคโนโลยีโลกได้ก้าวหน้าขึ้นมาก และส่งสัญญาณกลับมาแล้วว่า Microsoft ต้องทำงานหนักขึ้น หากยังต้องการเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ 

ข่าวไอที นำเสนอโดย : MP ทิปไอที ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ @UFA-X10 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *